Cách phòng và chữa một số bệnh thông thường P1

Chữa ho gà

Ho gà là một căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, nó thường biểu hiện bằng những cơn ho kéo dài, ho rũ rượi và nôn mửa đờm dãi, có trẻ em ho ra cả máu. Sau đây là bài thuốc giúp chữa căn bệnh này:

Vỏ quýt (lấy ỏ quả của cây quýt lâu năm) 500g; quả mơ xanh 300g, lá hẹ tươi 500g, rễ cỏ tranh tươi 200g (nếu là cỏ khô thì chỉ cần 100g); cỏ địa liền 100g.

chữa ho gà

Mơ xanh chọn loại quả to, nhiều thịt, rửa sạch cho vào chõ hấp chín, chà sát lấy thịt bỏ hạt. Cứ 1 lít thịt quả mơ cho vào 1500g đường kính nấu sôi, quấy đều, để nguội cho vào liễn dùng dần. (Mơ được chế biến như vậy gọi là cao mơ).

Vỏ quýt rửa sạch, phơi khô, lá hẹ tươi, cỏ địa liền, rễ cỏ tranh rửa sạch, tất cả đem sắc kỹ với 10 lít nước, lấy 2 lít. Tính theo tỉ lệ ở trên rồi cho cao mơ vào đánh tan.

Liều dùng: Trẻ 1 tuổi: mỗi lần uống 1 thìa cà phê; 2 tuổi: 1,5 thìa; 3 tuổi: 2 thìa; 4 tuổi: 3 thìa. Mỗi ngày uống 3 lần và uôhg liền trong 3 tuần. Mỗi lần uống pha thêm nước sôi bằng lượng cao cho dễ uống.

Chữa khản cổ, mất tiếng

Đổ 100g giấm ăn vào nồi đất, cho 1 quả trứng gà vào luộc trong vòng 20 phút (nếu cạn giấm lại đổ tiếp), sau đó ăn cả giấm và trứng, chỉ 1-2 lần là khỏi.

Chữa méo mồm ( do trúng gió)

Lấy một con lươn, cắt đứt đầu hoặc đuôi cho tiết chảy ra, lấy tiết đó bôi lên phía ngược lại của bên miệng bị méo (nghĩa là bị méo sang bên phải thì bôi sang bên trái và ngược lại). Mỗi ngày bôi 2-3 lần, liên tục trong 7 ngày sẽ khỏi.

Án cá nếu không cẩn thận rất dễ bị xương mắc vào yết hầu (hóc) rất khó chịu. Nếu bị hóc, bạn hãy ngậm miếng vitamin c từ từ nuốt xuống, sau vài phút xương sẽ mềm ra và dễ dàng trôi xuống bụng.

Cách khác là có thể lấy 15g nguy linh tiên đun với nước sôi cho thêm 400g giấm gạo, ngậm làm nhiều lần, nuốt dần dần, xương sẽ mềm ra và nuốt xuống bụng. Trường hợp mắc xương to thì phải đỉ bệnh viện.

Chữa viêm họng mãn tính

Lấy quả mướp ép lấy nước hoặc có thể cắt dây mướp cho nước tự nhiên chảy ra, đựng vào bát cho vào nồi hấp chín, hoà với đường phèn để uống.

chữa viêm họng

Chữa chốc mép và nẻ môi

  • Mùa đông trời hanh làm nẻ môi chảy máu, bạn hãy lấy hạt đào (mua ở hàng thuốc đông y) giã nhỏ, hoà với mỡ lợn mới rán, để nguội rồi bôi vào môi sẽ khỏi.
  • Khi bị chốc mép, lấy lá chàm đem giã, vắt lấy nước, cho ít muối hoà tan, bôi vào sẽ khỏi.

Chữa đau mắt hột

Những người đau mắt hột khi gặp gió thường hay chảy nước mắt rất khó chịu. Cách chữa đdn giản nhất có thể áp dụng ngay tại gia đình là hàng ngày dùng nưóc muối nhạt để rửa mắt, hiệu quả sẽ rất tốt.

Gamexiteen.info

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *