Xây dựng tác phẩm nghệ thuật

Sáng tạo, xây dựng các tác phẩm nghệ thuật, về cơ bản, đều phải đối diện với những vấn đề như thế. Sáng tạo, xây dựng các tác phẩm nghệ thuật tức là hình thành ra một xã hội, một thế giới mà trong đó có cộng đồng nhân loại thánh thiện hay độc ác, văn minh hay man rợ, phát triển tiến lên hiện đại hay trở lại thời mông muội, nguyên thủy là ở trí tưởng tượng, hình dung và thể hiện, là sức mạnh của riêng mỗi ngòi bút, cũng là bản lĩnh, tầm vóc mỗi ngòi bút, cũng là cấp độ tài năng của mỗi ngòi bút.

Xây dựng tác phẩm nghệ thuật

Trữ lượng văn chương Nguyễn Bình Phương còn là trữ lượng từ độc giả đến với anh thông qua các tác phẩm mà nhiều người tìm thấy ở đó những mô tả, lý giải, tư biện, những đời sống chính minh và khác mình, hiện tại và tương lai của chúng ta, quá khứ của ai đó, thời đoạn lịch sử nào đó mà các nhà văn đồng thời khác hoặc không đề cập đến hoặc đưa ra không hấp dẫn, đa dạng bằng anh. 0 đây, với tư cách độc giả sòng phang, có thể nhận xét chắc chắn rằng, anh Bình Phương luôn có một lượng độc giả ổn định và phát triển. Có người đọc theo cách hiếu kỳ, tham khảo, xem xem nó thế nào. Có người đọc bối móc, ghen ghét, tị nạnh, áp đặt và phủ nhận.

Có người đọc đồng cảm, chia sẻ và tung hô nhiệt thành. Có người đọc đê thỏa mãn nhu cầu khác nhau như tìm hiểu văn phong, văn phạm, dục tính, lý tính… đa năng của ngòi bút. Lại có người đọc để khoe khoang, lăm le, bắt chưốc, học mót… Phải công nhận rằng, thu hút được các tầng lớp độc giả phong phú như vậy, trưốc tiên là một tín hiệu mừng, có thể vừa mừng vừa lo, thậm chí sợ. Sợ cho sức căng của ngòi bút liên tục như vậy liệu có giữa chừng đứt gánh, phong độ thần thái tuột đi trong một ngày tới, một ngày mai và một ngày sau hoặc như những gì đã diễn ra, đã được ưa thích, đã tranh cãi, đã là thành quả bỗng nhiên hết, bỗng nhiên tận, bỗng nhiên biến mất không một dấu vết thì sao nhỉ.

xây dựng tác phẩm nghệ thuật

Càng thấy rằng, để trở thành một cây bút tầm vóc, các tác phẩm đã, đang và sẽ hoàn thành của mỗi tác giả luôn phải chịu quá nhiều thử thách. Trữ lượng văn chương Nguyễn Bình Phương luôn là một trữ lượng độc lập do chính ngòi bút của anh tạo nên. Sự độc lập luôn được hình thành, được bổ sung và cũng luôn loại trừ những gì non yếu, tha hóa, phù phiếm từ chính những sáng tác của anh. Một ngòi bút cá tính như anh, đương nhiên nguyên tắc độc lập của mỗi tác phẩm, của một tập hợp tác phẩm phải được đặt lên hàng đầu.

Thế giới tin học, điện tử 2017

One thought on “Xây dựng tác phẩm nghệ thuật

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *